Màn hình HUD (Head-Up Display) là công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái mang lại trải nghiệm lái xe tiện lợi, hiện đại cho người dùng. Tuy không phải là một bộ phận tiêu chuẩn trên ô tô nhưng màn hình HUD đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Cùng Toyota tìm hiểu chi tiết cấu tạo, chức năng và những ưu điểm của màn hình HUD trên ô tô trong bài viết dưới đây.

Màn hình HUD là gì?

Màn hình HUD (Head-Up Display) hay còn gọi là màn hình hiển thị tốc độ trên kính lái là công nghệ hiển thị cho phép phản chiếu một số thông tin như tốc độ xe, cảnh báo lệch làn,… dưới dạng số hoặc hình ảnh lên kính chắn gió của xe, cửa sổ bên hoặc bảng điều khiển để vừa với tầm nhìn của người lái. Màn hình HUD giúp cung cấp thông tin cho người điều khiển phương tiện một cách tiện lợi và an toàn hơn. Hiện nay, HUD chỉ có sẵn trong một số thiết kế của xe hạng sang, tuy nhiên bạn cũng có thể lắp thêm cho xe ô tô của mình nếu muốn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình HUD

Cấu tạo

Màn hình HUD tiêu chuẩn có cấu tạo đơn giản, bao gồm các thành phần sau:

 • Bộ điều khiển điện tử cho hệ thống
 • Một phần tử chiếu để hiển thị thông tin trên kính chắn gió
 • Cảm biến điều khiển ánh sáng tự động
 • Loa phát tín hiệu âm thanh
 • Cáp để kết nối với nguồn điện của xe
 • Bảng điều khiển với các nút bật và tắt âm thanh, điều chỉnh và độ sáng
 • Đầu nối bổ sung để kết nối với các mô-đun xe

Nguyên lý hoạt động

Thiết kế và bố cục của màn hình HUD có thể thay đổi tùy theo chi phí và số lượng tính năng hiển thị nhưng nguyên lý kết nối, sơ đồ lắp đặt và nguyên lý hiển thị thông tin của thiết bị này đều giống nhau. 

HUD sử dụng một hiện tượng vật lý đơn giản để hiển thị dữ liệu trên kính chắn gió của xe đó là sự phản chiếu. Kính chắn gió đóng vai trò là một màn hình khổng lồ. Một máy chiếu được gắn trong bảng điều khiển để gửi thông tin, hình ảnh lên kính xe. Sau khi hình ảnh xuất ra từ máy chiếu, một loạt gương sẽ điều hướng, lật và phóng to hình ảnh, vì vậy bạn không cần phải nghiêng đầu hoặc nheo mắt để xem thông tin hiển thị. 

Các thông số hiển thị trên màn hình HUD

Thông tin mà HUD hiển thị tùy thuộc vào nhà sản xuất ô tô. Hầu hết thiết bị này sẽ hiển thị tốc độ xe, tốc độ động cơ, cảnh báo giới hạn tốc độ và ứng dụng chỉ đường và một số thông tin khác nếu có. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chọn dữ liệu được hiển thị và tùy chỉnh màu sắc của màn hình.

Tốc độ xe là phần thông tin lớn nhất trên màn hình, được hiển thị dưới dạng một con số chính xác và thường có thể hoán đổi giữa mph và km/h.

Ưu nhược điểm của màn hình HUD

Ưu điểm

 • Màn hình HUD hiển thị tất cả các thông tin cần thiết nên tài xế không cần phải nhìn xuống nhiều đồng hộ khác nhau khi lái xe.
 • Tích hợp nhiều tiện ích cho trải nghiệm lái xe hiện đại.
 • Không làm phân tán sự chú ý của người lái xe.
 • Giá thành không cao, chỉ khoảng từ 2-3 triệu đồng để lắp thêm HUD cho ô tô.
 • Lắp đặt, vận hành đơn giản.

Nhược điểm

 • Thông tin hiển thị trên kính xe nên ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế.
 • Nhìn quá tập trung vào HUD đôi khi có thể khiến tài xế mất cảnh giác trong lúc lái. 

Công dụng của màn hình HUD trên xe ô tô

HUD là một phụ kiện công nghệ sở hữu tính năng an toàn đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời vì màn hình này không yêu cầu người lái phải nhìn xuống bảng hiển thị thông thường. Màn hình HUD cũng có thể chiếu các thông tin như hướng dẫn điều hướng, đèn cảnh báo và tốc độ động cơ, do đó hạn chế đáng kể số lần người lái phải rời mắt khỏi đường. 

Các loại màn hình hiển thị kính lái HUD

Hiện nay, nếu muốn lắp thêm HUD cho ô tô bạn có thể tham khảo 2 loại màn hình HUD phổ biến sau:

Màn hình HUD kết nối OBD II

Đây là màn hình được sử dụng khá nhiều vì dễ dàng lắp đặt và có thể kết nối với xe thông qua cổng OBD (On-board Diagnostics), giúp hiển thị tất cả các thông số quan trọng của xe.

Màn hình HUD kết nối GPS

Sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS để giúp xác định vận tốc, quãng đường đã di chuyển. Màn hình HUD kết nối GPS thường hiển thị tốc độ chuẩn xác hơn so với những loại khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Toyota Camry là dòng xe đang được Toyota trang bị hệ thống màn hình HUD nhằm đem đến những tiện ích lái xe tốt nhất cho khách hàng. Khách hàng hiện quan tâm tới các dòng xe Toyota có thể đăng ký lái thử để có cơ hội trải nghiệm các dòng xe với nhiều năng tiện lợi và hiện đại. Để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ với Toyota qua:

 • Tổng đài tư vấn: 1800 1524 - 0916 001 524 
 • Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

>> Xem thêm: