Xe ô tô mất phanh là một tình huống rất nguy hiểm, vì người lái sẽ khó làm chủ được tốc độ của mình. Dưới đây là nguyên nhân và một số cách xử lý an toàn bạn cần biết.

1. Nguyên nhân xe mất phanh 

Mất áp suất dầu phanh

Hệ thống phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất dầu phanh. Nếu xe bị mất áp suất dầu phanh sẽ khiến phanh bị chậm, quãng đường phanh dài, thậm chí mất phanh. Thông thường nếu áp suất dầu phanh hạ thấp, đèn báo lỗi phanh trên đồng hồ táp lô sẽ bật sáng để báo hiệu cho người lái. Mất áp suất dầu phanh có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu dầu phanh, có không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh, dầu phanh bị biến chất,....

Xy lanh chính bị hỏng 

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc nặng thì sẽ khiến xe bị mất áp suất dầu phanh, dẫn đến xe bị mất phanh.

Thói quen không tốt từ người lái 

Trong quá trình sử dụng xe, nhất là khi xe chở nặng, xuống dốc… nếu người lái liên tục đạp phanh với một khoảng dài, tạo áp lực lớn lên phanh thì rất dễ khiến má phanh bị cháy hoặc dầu phanh bị sôi gây tụt áp suất, dẫn đến tình trạng phanh không ăn, phanh bị yếu hay xe bị mất phanh.

Vì vậy, người lái không nên rà phanh liên tục trong khoảng dài và khi giảm tốc độ nên kết hợp sử dụng phanh xe với việc về số thấp.

2. Cách xử trí khi mất phanh 

Phải giữ bình tĩnh

Khi phát hiện sự cố về phanh, tài xế cần tuyệt đối giữ bình tĩnh để có thể nhanh chóng đưa ra được hướng xử lý an toàn nhất cho mình và những người khác.

Quan sát và bật đèn báo khẩn cấp

Sau khi phát hiện sự cố về phanh, tài xế cần quan sát diễn biến giao thông phía trước - sau xe. Đồng thời, ngay lập tức bật đèn báo khẩn cấp, nháy đèn pha và dùng cói báo liên tục để các phương tiện đang cùng lưu thông chú ý và chủ động nhường đường.

Bỏ chân ga 

Khi xe mất phanh tức là không thể sử dụng chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Vì vậy, lời khuyên lúc này là hãy bỏ chân ga.

Tuyệt đối không tắt máy xe 

Khi xe ôtô mất phanh tuyệt đối không tắt máy xe. Bởi tắt máy xe sẽ làm xe bị mất trợ lực lái và trợ lực phanh khiến người lái rất khó điều khiển xe để tránh các chướng ngại trên đường.

Chuyển xe về số thấp

Người lái có thể tận dụng phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp. Đối với xe hộp số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Đối với xe hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc 2.

Nhưng một vấn đề đặt ra đó là nếu xe đang chạy tốc độ cao đột ngột bị ép về số thấp có thể khiến xe bị vỡ máy, làm phá huỷ hệ thống truyền động lúc này càng nguy hiểm hơn. Vì vậy, không nên cho xe về số thấp ngay từ đầu. Thay vào đó hãy chuyển số theo từng cấp hoặc 2 cấp. Chẳng hạn, xe đang ở số 5 thì có thể về số 4 hoặc 3, sau khi cảm thấy tốc độ ổn định hơn thì tiếp tục về số 2 hoặc số 1.

Đạp phanh liên tục

Dù xe mất phanh nhưng cũng hãy thử đạp phanh liên tục. Bởi có thể xe mất phanh chỉ vì xe chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm thời. Đạp phanh liên tục có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh.

Sử dụng phanh tay

Phanh tay được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp cũng có thể dùng phanh tay để tạo lực hãm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phanh tay cần lưu ý chỉ sử dụng phanh tay để hãm khi xe đang chạy ở tốc độ rất thấp. Bởi sử dụng phanh tay khi xe đang chạy tốc độ cao có thể khiến xe bị khoá bánh, mất độ bám, bị trượt dài, dẫn đến các tình huống nguy hiểm như xe bị văng, xe bị mất lái.

Chủ động va chạm

Khi xe bị mất phanh người lái nên cố gắng đưa xe vào các con đường vắng, đường gồ ghề, nhiều sỏi đá… để xe giảm tốc hoặc kết hợp dùng cách đánh võng.

Trên các đoạn đèo dài thường được bố trí các đường cứu nạn để các xe không thể giảm tốc độ có thể sử dụng để giảm tốc và dừng lại.

Trong trường hợp bất khả kháng, người lái nên chọn cách xử lý xe mất phanh cuối cùng đó là chủ động cho xe đâm vào một vật có thể dịch chuyển được nhằm giảm lực va chạm như dải phân cách, cột mốc chỉ giới, bụi cỏ, rừng cây hoặc cho xe lao xuống ruộng.

Toyota Việt Nam hi vọng khách hàng đã có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể khắc phục sự cố một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để phòng tránh các tình huống nguy hiểm, khách hàng nên kiểm tra ô tô định kỳ cũng như kiểm tra xe trước khi khởi hành để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.